=> Phong thủy nhà ở là gì? Sắp xếp đúng cách, mẹo hay và hướng hóa giải

Đối với người Châu Á, phong thủy nhà ở cực kỳ quan trọng khi thiết kế nội thất. Thiết kế “hợp phong thủy” là điều mà mọi người thường nói đến nhưng bạn có thực sự hiểu phong thủy là gì? Cách bài trí hợp mệnh, thuận hướng và lưu ý kiêng kỵ cũng được Pandora Design nói rõ trong bài viết này. Cùng theo dõi nhé!

Phong thủy nhà ở là gì?

Như cái tên của nó, chữ Phong tượng trưng cho gió và chữ Thủy tượng trưng cho nước. Khái niệm này bắt nguồn từ bài thơ cổ nói về sự kết nối giữa cuộc sống của con người với môi trường xung quanh. Vậy thì phong thủy là gì?

Phong thủy là sự sắp xếp, bài trí những yếu tố trong không gian sống để tạo ra sự cân bằng trong thế giới tự nhiên. Mục đích của phong thủy đó chính là vận dụng được các năng lượng tự nhiên và tạo sự hài hòa giữa cá thể với môi trường xung quanh.

Một khái niệm nữa mà bạn cần quan tâm đó chính là Khí. Theo như người Trung Quốc quan niệm, Khí (có chữ Hán là 氣) là năng lượng vô hình giúp kết nối tất cả mọi vật sống. Để cho Khí chảy xuyên suốt căn nhà, bạn sẽ cần biết đến một số nguyên tắc phong thủy nhà ở.

Nguyên tắc phong thủy bạn không nên phá vỡ

Sắp xếp mọi thứ có tổ chức và sạch sẽ

Nguyên tắc này được đặt lên đầu tiên là có lý do. Một căn nhà thiếu đi sự tổ chức là nguồn gốc dẫn đến sự căng thẳng, xuống tinh thần và không hạnh phúc. Một ngôi nhà lộn xộn và bụi bặm khó có thể tồn tại Khí ở trạng thái tốt nhất.

Sắp xếp đồ đạc với công dụng của nó đúng với từng phòng. Sẽ thật là ngớ ngẩn nếu bạn đặt cái máy giặt ở ngay phòng khách. Để tối ưu phong thủy nhà ở, bạn cần dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp để năng lượng tích cực vào nhà.

Giữ cho giường cách xa cửa sổ

Phong thủy nhà ở rất nghiêm khắc trong nguyên tắc này. Đầu của bạn không nên ở dưới cửa sổ khi ngủ. Thay vào đó, bạn nên đặt giường tránh xa cửa sổ và không có bất cứ cửa nào ở 2 bên.

Cách sắp xếp đồ nội thất cực kỳ quan trọng khi nói về phong thủy và phòng ngủ có thể là phòng quan trọng nhất. Đây là nơi chúng ta nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng cho ngày hôm sau. Năng lượng trong phòng ngủ nên hài hòa và yên tĩnh.

Tách biệt nơi nghỉ ngơi và làm việc

Thu hút và duy trì năng lượng tích cực là điều cần thiết cho ngôi nhà của bạn. Đặt một chiếc bàn làm việc trong phòng ngủ sẽ đi ngược lại với nguyên tắc phong thủy. Bạn nên tách biệt nơi nghỉ ngơi và làm việc.

Việc đặt laptop ngay bên cạnh giường có thể bạn thấy rất bình thường tuy nhiên nó sẽ phá hủy sự yên tĩnh trong căn phòng. Phòng ngủ của bạn không thể nào đủ sự thư thái nếu như nó vẫn còn có mối liên kết tới công việc. Cho nên bạn nên tìm ra một khu vực khách để làm việc.

Sử dụng bản đồ Bát Quái một cách hợp lý

Bản đồ Bát Quái là công cụ được sử dụng để tiếp cận Khí, năng lực Âm Dương cũng như là 5 yếu tố tự nhiên. Bản đồ được sử dụng trong phong thủy nhà ở để xác định đâu là nơi bạn có thể điều chỉnh để đảm bảo Khí được lưu thông.

Bạn có thể sử dụng bản đồ để cân bằng lại năng lượng đang có trong nhà. Bát Quái nói tới 8 khía cạnh, đó là: sức khỏe, danh tiếng, hôn nhân, gia đình, trẻ con, tri thức, sự nghiệp và quý nhân. Bản đồ nên được nhìn theo một cách tổng quát và áp dụng lên toàn bộ ngôi nhà.

Nắm bắt màu sắc của bạn

Mọi người đều có thể thấy rõ sự ảnh hưởng của màu sắc đối với cuộc sống của chúng ta. Màu sắc làm tăng giá trị cuộc sống bằng cách cải thiện tâm trạng, loại bỏ căng thẳng và tăng sự tự tin.

Hãy nghĩ về màu đỏ một chút. Bạn có thể cảm nhận được sự dồi dào, nhiệt huyết trong bạn được tăng lên. Chính vì vậy, việc sử dụng màu sơn tường cũng như vẽ một bức tranh, là một nghệ thuật.

Bạn cần phải biết chính xác từng phòng nên sơn màu gì, bầu không khi ở phòng sẽ như thế nào. Sử dụng đúng màu sắc là nguyên tắc phong thủy nhà ở mà bạn không bao giờ được phép phá bỏ. Hãy nghiên cứu thật kỹ và lên kế hoạch cho bảng màu của bạn.

Hướng dẫn bài trí hợp mệnh, thuận hướng

Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là 5 yếu tố tự nhiên không thể thiếu trong phong thủy nhà ở. 5 yếu tố này đều có sự liên quan tới cuộc sống và chúng kết hợp với nhau để tạo ra hệ thống hoàn chỉnh. Về căn bản, phong thủy hoạt động để cân bằng 5 yếu tố của ngôi nhà và từng khía cạnh của Bát Quái.

Để kết hợp được 5 yếu tố cho cuộc sống và ngôi nhà của bạn, bạn phải xác định đâu là nơi bạn muốn tập trung năng lượng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định bạn thuộc mệnh gì để bài trí sao cho hợp mệnh và thuận hướng.

Mili Home Design cũng đã viết 5 bài để nói rõ về các mệnh và thiết kế nội thất nhà ở sao cho hợp phong thủy với từng mệnh. Bạn hãy tìm hiểu những bài viết dưới đây nhé!

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy

Bỏ qua lối đi vào chính

Trong phong thủy nhà ở, cửa chính được coi là nơi thu hút Khí chính và nó phải thu hút được các năng lượng tích cực vào nhà. Đừng làm xấu khu vực này bằng những đôi giày, thùng rác bốc mùi và mất cảnh quan.

Sử dụng quá nhiều gương

Trong nhiều năm gần đây, bất động sản tăng giá nên các ngôi nhà có xu hướng nhỏ đi. Chính vì thế, nhiều người thích sử dụng gương để tạo cảm giác cho ngôi nhà rộng rãi hơn. Gương có thể làm tốt điều đó nhưng sử dụng chúng cho tất cả mọi phòng là điều bạn nên tránh. Bạn nên tính toán đặt chúng ở một số nơi hợp lý và tránh một số vị trí gây nên phong thủy xấu.

Ngôi nhà có nhiều đồ dùng không cần thiết

Bạn đã từng thăm một ngôi nhà lộn xộn với đống báo, hộp, búp bê, đồ chơi và những đồ cũ kỹ khác chưa? Nếu bạn thấy ngôi nhà của bạn cũng đang như vậy, đây là lúc bạn cần tạm biệt tất cả những thứ đó. Điều này sẽ làm cho ngôi nhà trở nên thông thoáng để năng lượng tích cực vào nhà và cải thiện phong thủy nhà ở.

Bỏ qua đồ hỏng

Bạn nên kiểm tra định kỳ tình trạng của thiết bị chiếu sáng, tủ lạnh, ống nước,… Sửa chữa chúng ngay lập tức để tránh năng lượng xấu xâm nhập vào nhà.

Quan tâm đến vị trí phòng tắm

Có một số điều bạn cần phải biết về vị trí phòng tắm. Đừng đặt nhà vệ sinh, phòng tắm làm vị trí trung tâm của căn nhà và không nên đặt phòng tắm nơi bạn nấu nướng. Bên cạnh đó, đừng ngủ đối diện nhà vệ sinh.

Sử dụng hoa khô và hoa nhân tạo

Dưới góc nhìn phong thủy nhà ở, bụi bẩn đại diện cho năng lượng xấu và hoa khô, hoa nhân tạo rất dễ bám bụi. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có cây cối và hoa lá thật ở trong nhà. Tuy nhiên bạn phải chăm sóc chúng thường xuyên.

Quan niệm sai lầm về phong thủy

Cuối cùng, một trong những sai lầm lớn nhất đó chính là mọi người thường xem phong thủy là một biện pháp tức thời. Bạn cần phải quan tâm đến phong thủy thường xuyên và dần dần thay đổi chúng theo một cách tích cực hơn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CP KIẾN TẠO KIỆT – TÁC SKYHOMES
+ Địa chỉ: CH 3305A, Tòa S101, Vinhomes Smartcity, Tây Mỗ, Hà Nội
+ Điện thoại: 0911280456 – 0816993555
+ Email: ww.skyhomes@gmail.com
+ Website: www.skyhomes.vn

Tin khác

0911280456